Coronavirus: Virgin Atlantic

Coronavirus สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์ สายการบินที่มีปัญหา Virgin Atlantic


ได้สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์พันล้านปอนด์ที่ควรจะคุ้มครองป้องกันงานนับพันกรุ๊ปเซอร์ริชาร์ดกางรนสันของ Virgin จะฉีด£ 200m ด้วยเงินเพิ่มเติมอีกจากนักลงทุนและก็เจ้าหนี้หัวหน้ามหาเศรษฐีเวอร์จินขอให้รัฐบาลไม่ยอมรับเงินออกมาจากสายการบินสำหรับเพื่อการชิงชัยกับเวลาเพื่อให้มีความปลอดภัยการลงทุนใหม่เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังตัดบุคลากร Management แล้วก็การเลื่อนการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้โดยประมาณ 450 ล้านปอนด์ เวอร์จิ้นกลุ่มเป็นเจ้าของ Delta Air Lines ของสายการบินสหรัฐอเมริกา

Virgin Atlantic พูดว่าการรีไฟแนนซ์ครอบคลุมห้าปีต่อไปและก็ปูทางในการสร้างงบดุลรวมทั้งกลับไปทำเงินในปี 2565
“ พวกเราใช้มาตรการที่เจ็บ แต่ว่าพวกเราได้ทำสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากมีความรู้สึกว่าไม่มีทางเป็นไปได้” นายไชชัยไวสส์ประธานสูงสุดกล่าว “ตอนหกเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงๆในเวลาที่ลำบากที่สุดที่พวกเราเคยเผชิญมาในประวัติศาสตร์
เหมือนกันกับสายการบินอื่นการระบาดของโรค Covid-19 ก็ทำให้เวอร์จินมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อการเดินทางทางอากาศแห้ง เวอร์จิ้นลงดินตรงเวลาเกือบจะเดือน แต่ว่าจะเปิดให้บริการในอาทิตย์หน้า

บริษัท หวังว่ารัฐบาลจะก้าวเข้าสู่ช่วงต้นด้วยการยืมเงินช่วยเหลือสูงถึง ห้าพัน ล้านปอนด์ แต่ว่ารัฐมนตรีทำให้เงินของผู้เสียภาษีแจ่มชัดว่าสามารถไตร่ตรองได้เมื่อมีทางเลือกอื่นหมดแล้วเซอร์ริชาร์ดเสนอให้จำนำเกาะในสมุทรแคริบเบียนวันหยุด บริษัท Virgin ลดตำแหน่งและก็การปิดฐานที่ท่าอากาศยาน Gatwick ถึงแม้แนวทางปรับเปลี่ยนโครงสร้างรวมทั้งการลงทุนจะปกป้องงานที่เหลืออยู่ แม้กระนั้นก็มิได้แปลงสิ่งที่มีความต้องการสำหรับเพื่อการปรับขนาดของธุรกิจอีกรอบเวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกล่าว
Virgin Atlantic เรียกสิ่งนี้ว่า “การเพิ่มทุนของตัวทำละลาย” แต่ว่าปัญหาก็คือจะพอเพียงไหมที่จะสร้างความยั่งยืนในอนาคตในระยะยาวของ บริษัท ?

Davidson Kempner แม้กระนั้นส่วนมากของแพคเกจมีการรอตัวหรือการละเว้นหนี้ที่มีอยู่นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่เยี่ยมที่สุดที่ บริษัท สามารถทำเป็นในเหตุการณ์ภายหลังที่รัฐบาลทำให้แน่ชัดว่าการช่วยเหลือจากเมืองที่ตั้งเป้าหมายจะได้รับการพินิจพิเคราะห์ว่าเป็นลู่ทางในที่สุดภายหลังลู่ทางภาคเอกชนหมดลง
แม้กระนั้นดูเหมือนกับว่ามันจะไม่ทำให้ บริษัท ของหีบการทำศึกเยอะมากซึมซับแรงชนในอนาคต มีระบุจะเปิดให้บริการอีกรอบในอาทิตย์หน้าแล้วก็ผู้จัดการจะหมดสิ่งที่มีความต้องการที่จะรับรวมทั้งเร็ว

เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกได้ปฏิบัติการอย่างยิ่งเพื่อลดเงินลงทุนปลดบุคลากรมากยิ่งกว่า 3,500 คนและก็ปิดฐานที่ลอนดอนเอ็งตวิค ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นการผ่าตัดที่บางมากยิ่งกว่าในอนาคตกติกานี้ทำให้สายการบินยังคงบินถัดไป แต่ว่าการชี้ทางผ่านฟ้าที่มีลมพายุกำลังเจอหน้ากับอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้จะยังคงเป็นความท้าที่ยิ่งใหญ่

Author: wpadmin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *